Có nên kết hợp thuốc tây với tinh bột nghệ trị bệnh dạ dày?

Câu hỏi: Có nên kết hợp thuốc tây với tinh bột nghệ trị bệnh dạ dày?

Em là nữ, 26 tuổi. Em vừa đi nội soi và cho kết quả viêm sung huyết hang môn vị không có HP và bệnh trào ngược dạ dày – thực quản. Em đang điều trị bằng thuốc tây. Em xin hỏi BS em có thể dùng được thuốc tây kết hợp với tinh bột nghệ và mật ong không ạ? Em xin cảm ơn!

Trả lời:
BS Cao Thị Lan Hương:

Theo đông y, thì nghệ và mật ong được xếp vào nhóm các bài thuốc hỗ trợ điều trị chứng trào ngược dạ dày thực quản. Em có thể dùng tinh bột nghệ để hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày thực quản song song với thuốc tây, nhưng nên dùng tinh bột nghệ sau 2 giờ dùng thuốc dạ dày để tránh giảm tác dụng của thuốc tây y.

Ngoài ra, liều lượng dùng nên vừa phải vì nếu quá nhiều sẽ gây hại. Rất tiếc là liều lượng chuẩn của nghệ và mật ong thì hiện nay, tây y chưa ghi nhận, em nên tham khảo BS có bằng cấp y học cổ truyền.

Tại BV, chúng tôi đã từng gặp những trường hợp dùng tinh bột nghệ với mật ong cô đặc với liều cao, cuối cùng nội soi dạ dày thấy nhiều cặn vôi nghệ bám chặt vào thành dạ dày, tá tràng gây viêm xuất huyết. Do đó, em nên dùng thuốc dưới hướng dẫn của BS và vẫn tái khám theo hẹn, em nhé.
Thân mến.

Xem thêm: Hỏi đáp về tinh bột nghệ

DMCA.com Protection Status