Nâng cao giá trị cây nghệ Nghệ An

Cây Nghệ được trồng tại Nghệ An đã được các nhà khoa học kiểm nghiệm cho thấy hàm lượng cucurmin trong củ nghệ tại đây cao hơn nhiều lần so với các vùng thổ nhưỡng khác.

Để sản phẩm tinh bột nghệ vươn xa hơn nữa, xứng tầm giá trị của nó, việc xây dựng thương hiệu cho tinh bột nghệ Nghệ An trồng tại Nghệ An được coi là một trong những giải pháp quan trọng…

Cây Nghệ trồng ở Nghệ An đã được các nhà khoa học kiểm nghiệm cho thấy hàm lượng cucurmin trong củ nghệ tại đây cao hơn nhiều lần so với các vùng thổ nhưỡng khác.


Tại Nghệ An cây nghệ được xem là cây trồng mũi nhọn nhờ hiệu quả kinh tế cao nổi bật so với các loại cây khác. Người trồng nghệ đã áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật sản xuất để tăng năng suất, chất lượng củ. Nhiều gia đình từ nghèo khó đã vươn lên làm giàu từ nghệ.

Điều khác biệt ở Nghệ An so với nhiều địa phương trong sản xuất nông sản chính là sản phẩm làm ra chưa bao giờ lo ế. Những người trồng nghệ ở đây cho biết, cây nghệ vàng gắn bó với con người Nghệ An từ rất sớm, nhưng người trồng nghệ chưa bao giờ lâm vào cảnh ế ẩm, hay được mùa rớt giá…

Bí quyết giúp tinh bột nghệ Nghệ An có được thương hiệu như ngày nay là bởi vì cây nghệ ở đây được các nhà khoa học xác nhận có hàm lượng curcumin cao hơn hẳn nhiều nơi. Nhưng điều quan trọng hơn chính là hiện nay, một lượng lớn củ nghệ tươi sau khi thu hoạch không bán thô ra thị trường mà được chế biến thành những sản phẩm chất lượng và giá trị kinh tế cao như: nghệ sấy khô, bột nghệ, tinh bột nghệ, viên nghệ tẩm mật ong … ngay tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh nghệ trong xã bằng những dây chuyền hiện đại, chất lượng đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Chị Nguyễn Thị Hải, ở Thị Xã Hoàng Mai là một trong những hộ trồng nghệ nhiều nhất, cho biết, vào vụ thu hoạch phải thuê thêm 4-5 nhân công; thu nhập mỗi năm từ cây nghệ sau khi trừ mọi chi phí cũng được vài trăm triệu đồng.

Với điều kiện tự nhiên tỉnh Nghệ An có diễn tích lớn, có nhiều đồi núi chính thích hợp cho việc trồng cây Nghệ. Bình quân mỗi héc-ta trồng nghệ cho thu hoạch trung bình khoảng 25 tấn nghệ củ. Việc trồng nghệ đơn giản, không tốn công chăm sóc, hiệu quả kinh tế cao giúp cải thiện đời sống của người dân.

DMCA.com Protection Status