Tại sao nên dùng tinh bột nghệ chứ không phải bột nghệ?

Nghệ là một loại cây không ai không biết tới nhưng việc chưa hiểu rõ về cách sử dụng nghệ đã vô tình làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như công dụng của nó. Trong quá trình bán hàng, nhiều khách hàng vẫn chưa hiểu rõ sự khác nhau giữa tinh bột nghệ và bột nghệ cũng như về giá cả vì bột nghệ giá rẻ hơn rất nhiều so với tinh bột nghệ.

Hôm nay mình sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn về sự khác nhau của hai loại này và bạn nên sử dụng bột nghệ hay tinh bột nghệ để sử dụng tốt cho sức khỏe.

Vẩy tại sao chúng ta nên sử dụng tinh bột nghệ mà không phải là bột nghệ?
Nghệ là một loại cây có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người nhưng lại có tính nóng. Nguyên nhân là ở trong củ nghệ có dầu nghệ, đây là thành phần không tốt cho sức khỏe khi hấp thụ vào cơ thể. Khi chúng ta sử dụng bột nghệ hay nghệ tươi chưa loại bỏ dầu nghệ thì chúng sẽ gây nên các tác dụng phụ không mong muốn đối với cơ thể.

Như các bạn đã biết, bột nghệ được làm từ củ nghệ đem phơi khô, xay nhỏ thành bột nghệ. Nếu dùng bột nghệ để uống thì sẽ gây nóng gan, làm nổi mụn nhọt, còn dùng bột nghệ để đắp mặt thì dầu nghệ gây vàng da khó có thể rửa sạch bằng nước. Còn tinh bột nghệ là sản phẩm của nhiều công đoạn thanh lọc đã loại bỏ hoàn toàn dầu nghệ, các chất xơ, chất bã và chỉ còn lại tinh bột, hoạt chất curcumin quý có trong nghệ. Các công đoạn sản xuất tinh bột nghệ mất rất nhiều thời gian và công sức.

Các công đoạn sản xuất bột nghệ:
Bột nghệ làm từ củ nghệ đem phơi khô, xay nhỏ thành bột nghệ; chưa loại bỏ dầu nghệ thì khi sử dụng chúng sẽ gây nên các tác dụng phụ không mong muốn đối với cơ thể như gây nóng gan, làm nổi mụn nhọt, còn dùng bột nghệ để đắp mặt thì dầu nghệ gây vàng da khó có thể rửa sạch bằng nước.

Các công đoạn sản xuất tinh bột nghệ:
Từ củ nghệ tươi nguyên chất được thu hoạch từ cánh đồng nghệ đem rửa sạch bằng lồng quay ly tâm, sau đó đem nghiền nát bằng máy xay. Sau đó đem hỗn hợp xay nhuyễn mịn hòa với nước và bắt đầu quá trình chưng cất. Quá trình chưng cất được làm nhiều lần để loại bỏ tinh dầu nghệ, chất bã, chất xơ, sau quá trình trên thu được tinh bột nghệ và nước.

Tinh bột nghệ sẽ lắng xuống dưới đáy, đem phơi hoặc sấy khô thu được tinh bột nghệ nguyên chất. Hàm lượng hoạt chất curcumin trong tinh bột nghệ chiếm tỉ lệ rất nhỏ nên đây là nguyên nhân tại sao phải dùng tinh bột nghệ chứ không phải bột nghệ. Để cho ra 1kg tinh bột nghệ, phải mất khoảng từ 22kg-25kg nghệ tươi, do vậy việc bạn sử dụng tinh bột nghệ xét về hàm lượng hoạt chất thì tinh bột nghệ tốt hơn rất nhiều so với bột nghệ.

Về công dụng, tinh bột nghệ chữa đau dạ dày, kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. Tốt cho tiêu hoá, làm đẹp da, trị nám, mụn, tàn nhang, cực kỳ tốt cho phụ nữ sau sinh, giúp tăng cân hoặc giảm cân tuỳ theo cách uống.

Xem thêm: Tác dụng của tinh bột nghệ

DMCA.com Protection Status