Tinh bột nghệ có phải là bột nghệ?

Tinh bột nghệ có phải là bột nghệ?

Nhiều người hay nhầm tưởng về điều này, bạn cần biết: Tinh bột nghệ được làm từ củ nghệ tươi, nhưng không phải là bột nghệ nghiền đâu nhé. Hãy hình dung như sau: Nghệ tươi sau khi rửa sạch, xay nhuyễn, hòa với nước và qua nhiều lần lọc tạp chất và phơi khô ta sẽ thu được tinh bột nghệ.

Tinh bột nghệ có thể được hiểu nôm na là tinh chất chiết xuất từ củ nghệ với hàm lượng curcumin cao. So với bột nghệ thì tinh bột nghệ đã được lọc bỏ bớt dầu nghệ (dầu nghệ rất có hại cho gan) nên tinh nghệ không có mùi hăng, rất dễ uống. Đồng thời tinh nghệ sẽ mịn và nhuyễn hơn so với bột nghệ.

Phân biệt tinh bột nghệ với bột nghệ như thế nào?
Vì khác nhau về quy trình sản xuất, tinh bột nghệ luôn tốn nhiều kỳ công hơn so với bột nghệ nên giá thành đắt hơn hẳn.
Về Màu Sắc:
+ Tinh bột nghệ: nếu được sản xuất từ củ nghệ vàng thường sẽ có màu vàng nhạt, còn nếu được làm từ củ nghệ đỏ ( hay gọi là nghệ nếp) sẽ có màu vàng cam. Tuy nhiên, hiện nay người sản xuất thường gộp 2 loại nghệ này với nhau (nếu muốn có nghệ đỏ thì phải đặt riêng và giá sẽ đắt hơn do nghệ này cho sản lượng tinh rất ít và rất kỳ công trong sản xuất) và sẽ cho ra sản phẩm có màu vàng tươi (gần giống như màu của cánh hoa cúc vàng vậy).
+ Bột nghệ: thì có màu vàng sậm với củ nghệ vàng và màu vàng đỏ với nghệ đỏ.

Về Vị:
+ Tinh bột nghệ: từ củ nghệ vàng sẽ có vị hơi đắng và gần như không có mùi, còn với củ nghệ đỏ sẽ có vị đắng nhẹ, mùi đặc trưng của nghệ nhưng không khó chịu, mà là mùi nhẹ nhàng. Khi cho vào miệng tinh bột nghệ gần như hòa tan và không có cảm giác cặn hay xơ. Khi cho vào nước tinh bột nghệ tan từ từ, nếu có vón cục thì tan dễ dàng nhanh chóng.
+ Bột nghệ: thì sẽ có mùi đặc trưng và khó chịu của nghệ. Cho vào miệng sẽ để lại chất xơ và thường có cặn (phổi) nghệ nổi lên khi cho vào nước.

Về Sử Dụng Khi Đắp Mặt Nạ:
+ Tinh bột nghệ: Rửa xong da khá sạch, không vàng hoặc chỉ hơi vàng nhẹ
+ Bột nghệ: Rửa xong vẫn để lại màu vàng trên da.

DMCA.com Protection Status