Tinh bột nghệ vàng và nghệ đen loại nào chữa bệnh đau dạ dày tốt hơn?

Câu hỏi: Tinh bột nghệ vàng và nghệ đen loại nào chữa bệnh đau dạ dày tốt hơn?

Trả lời:
Củ nghệ một trog những loại thuốc được sử dụng trong việc chữa các bệnh về dạ dày. Nghệ đen và nghệ vàng là 2 loại nghệ được sử dụng chữa bệnh phổ biến tuy nhiên ít người có thể biết được loại nghệ nào tốt nhất với bị bệnh đau dạ dày.

Tinh bột nghệ vàng + Mật ong: Bài thuốc hoàn hảo cho bệnh nhân dạ dày:
Nghệ vàng có tác dụng chống loét dạ dày, giảm tiết dịch vị và nhờ tinh dầu nghệ có tính kiềm nên giúp làm giảm độ acid của dịch vị, nghệ vàng còn có tác dụng chống viêm và làm lành vết loét nên dân gian hay dùng chung với mật ong để chữa loét dạ dày do thừa dịch vị.

Mật ong cũng có tác dụng làm êm dịu tránh kích ứng ở dạ dày. Người bệnh có thể trị bệnh viêm loét dạ dày bằng mật ong và nghệ bằng cách mỗi ngày uống 12g tinh bột nghệ vàng với 6 g mật ong hoặc trộn mật ong với tinh bột nghệ vàng với số lượng nhiều rồi vo nó thành những viên nhỏ cất vào hũ và uống mỗi ngày.Đây không chỉ là bài thuốc tốt cho bệnh dạ dày mà còn còn có tác dụng an thần, bổ dưỡng có thể sử dụng lâu dài.

Tinh bột nghệ đen – chống chỉ định với bệnh viêm loét dày:
Tương tự như nghệ vàng, nghệ đen cũng được nhiều người sử dụng chung với mật ong chữa viêm loét dạ dày vì họ nghĩ rằng nghệ đen sẽ tốt hơn nghệ vàng. Tuy nhiên 2 loại nghệ này lại có thành phần và tác dụng khác nhau. Theo Dược sĩ Lê Kim Phụng, Khoa y học cổ truyền, ĐH Y Dược, TP HCM, nghệ đen không thể thay thế nghệ vàng trong chữa bệnh viêm loét dạ dày. Vì nghệ đen không chứa curcumin, nó không những không giúp điều trị bệnh mà còn làm cho bệnh đau dạ dày diễn biến nặng hơn.

Do có tính chất thông huyết, phá huyết, nghệ đen hoàn toàn không có tác dụng làm lành vết thương mà ngược lại, chúng còn làm cho việc điều trị viêm loét dạ dày trở nên khó khăn hơn, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết dạ dày, nếu người bệnh không được cấp cứu kịp có thể dẫn đến tử vong. Như vậy khi bị đau dạ dày thay vì chọn nghệ đen chúng ta nên sử dụng tinh bột nghệ vàng, bột nghệ vàng hoặc các chế phẩm giàu nghệ vàng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Công dụng của tinh bột nghệ vàng

DMCA.com Protection Status